Phác đồ điều trị Herpes sinh dục (Genital herpes simplex viral infections)

2017-06-02 04:31 PM

Tỷ lệ hiện mắc tùy theo vùng địa lý, nhóm đối tượng người dùng, tỷ suất lây truyền giữa cặp vợ chồng khi một người bị nhiễm là 10 Tỷ Lệ năm .

Nhận định chung

Nhiễm herpes sinh dục ( HSV ) là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có triệu chứng hoặc không. Bệnh gây ảnh hưởng tác động nhiều đến tâm ý người bệnh vì triệu chứng xảy ra ở vùng sinh dục, diễn biến mạn tính và tái phát, hiện chưa điều trị khỏi được và lây cho bạn tình, hoàn toàn có thể lây cho trẻ sơ sinh khi mẹ bị bệnh .

Bệnh thường xảy ra ở người trẻ, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh, gặp nhiều ở các nhóm có hành vi tình dục nguy cơ cao. Tỷ lệ hiện mắc tùy theo vùng địa lý, nhóm đối tượng, tỷ lệ chung ở người lớn khoảng hơn 20% đến 70 – 80%. Tỷ lệ lây truyền giữa cặp vợ chồng khi một người bị nhiễm là 10%/năm. HSV sinh dục làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

Tác nhân gây bệnh hầu hết là HSV-2, nhưng HSV-1 lúc bấy giờ đang có khuynh hướng tăng do quan hệ miệng-sinh dục .

Phác đồ điều trị Herpes sinh dục (Genital herpes simplex viral infections)

Nguyên tắc chung

Bệnh thường tự khỏi sau 2 – 3 tuần .
Điều trị tại chỗ chống bội nhiễm và dùng thuốc kháng virút đường uống làm giảm triệu chứng bệnh và hạn chế bài xuất HSV .

Điều trị cụ thể

Tại chỗ

Dùng các dung dịch sát khuẩn như milian, betadin và có thể bôi kem acyclovir khi mới xuất hiện mụn nước. Acyclovir bôi cứ 3 giờ/1 lần, ngày bôi 6 lần trong 7 ngày.

Thuốc bôi càng sớm càng tốt, có hiệu suất cao với những thương tổn nhẹ và vừa trên người bệnh thông thường .
Toàn thân
Các thuốc kháng virút như acyclovir, valaciclovir, famciclovir. Thuốc có hiệu suất cao điều trị nhiễm HSV tiên phát hơn là tái phát .
Acyclovir 400 mg, uống ngày 3 viên, chia đều 3 lần trong ngày hoặc acyclovir 200 mg, uống ngày 5 viên chia đều 5 lần trong ngày, điều trị 7 – 10 ngày, hoặc
Valacyclovir 1 g uống 2 lần / ngày trong 7-10 ngày, hoặc
Famciclovir 250 mg, uống ngày 3 lần trong 5-10 ngày .

Điều trị nhiễm HSV tái phát

Cần điều trị khi có triệu chứng hoặc trong 2 ngày khi triệu chứng Open. Hiệu quả làm bệnh diễn biến ngắn hơn, giảm triệu chứng nhưng không ngăn ngừa được tái phát. Liều dùng như trong điều trị bệnh tiên phát .
Điều trị liều duy trì tránh tái phát và hạn chế bài xuất HSV : acyclovir 400 mg, uống ngày 2 viên, dùng liên tục trong 1 năm .
Điều trị cho người bệnh suy giảm miễn dịch và HSV kháng lại acyclovir theo phác đồ riêng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.