Herpes sinh dục tái phát điều trị như thế nào

Tôi năm nay 29 tuổi, bị mụn nước và nóng rát vùng kín, tái đi tái lại nhiều lần, đi khám bác sĩ chẩn đoán là Herpes sinh dục. Vậy xin hỏi, triệu chứng và cách điều trị bệnh trên như thế nào để khoải tái phát?

(L. N. L. – An Giang)

Bệnh Herpes sinh dục được mô tả lần đầu tiên vào năm 1736 bởi bác sĩ người Pháp tên là John Astruc, bệnh do virút herpes simplex gây nên, có 2 týp virút đó là herpes simplex 1 và herpes simplex 2; virút herpes simplex 1 lây truyền qua đường miệng, qua nước bọt hay gặp ở trẻ em; virút herpes simplex 2 lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục và ngày nay chúng được xem là tác nhân gây ra các loét sinh dục tái phát.

Herpes sinh dục

Về triệu chứng, bệnh phụ thuộc vào vào nhiều yếu tố như : týp virút, giới tính, thực trạng miễn dịch khung hình và tuổi tác nữa. Bệnh khởi phát khi nhiễm lần đầu, với bộc lộ triệu chứng mà người bệnh thường gặp, như stress, sốt nhẹ, đau đầu, hoàn toàn có thể có rối loạn tiểu tiện, sau đó Open vùng tổn thương khởi đầu bằng cảm xúc không dễ chịu, nóng rát, sau 24 – 48 giờ thì Open mụn nước, mọc thành chùm trên nền hồng ban, mụn nước vỡ nhanh và để lại vết chợt tròn, đau rát ; so với nữ vị trí thường gặp nhất là ở vùng niêm mạc âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tiết dịch trong, có khi có mủ ; so với nam vị trí thường gặp là thân dương vật và rãnh quy đầu ; bệnh hoàn toàn có thể lê dài 1 đến 2 tuần. Tuy nhiên, Herpes rất dễ tái phát, sau quá trình sơ nhiễm, virút herpes simplex, khu trú tiềm tàng ở hạch sau của tủy sống, khi có điều kiện kèm theo tái hoạt và gây bệnh, thể tái hoạt này thường ít thấy mụn nước, hầu hết những vết chợt đa cung và ít đau rát hơn quá trình tiên phát .
Điều trị càng sớm càng tốt, càng có hiệu suất cao. Thuốc kháng virút dạng uống có hiệu suất cao cao trong điều trị cả hai thể, tiên phát cũng như tái phát và có công dụng làm giảm sự lây truyền bệnh. Thuốc thường dùng điều trị cho herpes sinh dục tiên phát, Acyclovir 400 mg uống 3 lần mỗi ngày, uống từ 7 – 10 ngày, hoặc dùng Acyclovir 200 mg uống 5 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày. Ngoài ra, hoàn toàn có thể dùng Famciclovir 250 mg uống 3 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày hoặc Valacyclovir 1 g uống 2 lần mỗi ngày trong 7 – 10 ngày ; thuốc hoàn toàn có thể điều trị lê dài hơn 10 ngày khi những triệu chứng chưa khỏi. Đối với herpes sinh dục tái phát, thường dùng Acyclovir 400 mg uống 3 lần mỗi ngày, uống trong 5 ngày, hoặc Acyclovir 800 mg uống 2 lần mỗi ngày trong 5 ngày .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.