Bệnh Herpes sinh dục (mụn rộp sinh dục) | BvNTP

Bệnh herpes sinh dục là gì

Bệnh herpes sinh dục là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục. Bệnh herpes sinh dục thường được nhận ra gây ra vết loét hoặc những vùng phồng rộp rất đau. Những vết loét này hoàn toàn có thể Open ở xung quanh khu vực miệng, vùng sinh dục hoặc hậu môn. Nơi có Open vết loét chính vị trí tiên phong bị virus tiến công. Bệnh herpes sinh dục hoàn toàn có thể lây lan qua việc tiếp xúc trực tiếp với vết loét, thường nhất là qua hoạt động giải trí tình dục. Tuy nhiên, bệnh cũng hoàn toàn có thể lây ngay cả khi bạn không nhìn thấy vết loét .
* Cơ chế sinh bệnh :
Virus herpes hoàn toàn có thể qua da ( 1 ), vận động và di chuyển khắp khung hình ( 2 ) và trú ngụ tại những tế bào thần kinh gần cột sống ( 3 ). Khi bị tiến công, virus sẽ rời bỏ vị trí đang trú ngụ và vận động và di chuyển dọc dây thần kinh, quay trở lại lớp da bên ngoài ( 4 ) .

Nhiễm herpes sinh dục xảy ra như thế nào

Virus herpes hoàn toàn có thể xuyên qua những vết loét trên da trong khi quan hệ tình dục qua âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Loại virus này hoàn toàn có thể xâm nhập vào lớp màng ẩm của dương vật, âm đạo, lỗ tiểu, cổ tử cung hoặc hậu môn. Khi virus xâm nhập vào khung hình, nó sẽ gây nhiễm bệnh ở những tế bào thông thường. Tiếp theo, mạng lưới hệ thống bảo vệ tự nhiên của khung hình bạn sẽ khởi đầu chống lại virus. Do vậy, sẽ đẫn đến những vết loét, những mụn rộp và sưng đau. Ngoài những cơ quan sinh dục, virus herpes còn tiến công lưỡi, miệng, mắt, lợi, môi, tay và những cơ quan khác của khung hình. Khi quan hệ tình dục bằng miệng, virus herpes hoàn toàn có thể vào khung hình từ những vết loét lạnh xung quanh miệng đi tới vào âm đạo của bạn tình hoặc ngược lại. Thâm chí, bạn hoàn toàn có thể tự nhiễm lại virus của chính bạn nếu bạn chạm vào vết loét rồi chà hoặc cào gãi vào bộ phận khác của khung hình bạn, đặc biệt quan trọng là hai mắt .

Bệnh herpes sinh dục có bộc lộ triệu chứng gì

Có nhiều người bị nhiễm herpes sinh dục mà không có triệu chứng gì. Khi triệu chứng Open, hoàn toàn có thể rất nhẹ ( chỉ một vài vết loét ), hoặc rất nặng ( rất nhiều vết loét ). Triệu chứng thường Open từ 2-10 ngày sau khi virus herpes xâm nhập vào khung hình bạn. Bạn sẽ cảm thấy giống như đang bị cảm cúm. Bạn hoàn toàn có thể bị sưng hạch, sốt, lạnh run, đau cơ, căng thẳng mệt mỏi và buồn nôn. Bạn cũng hoàn toàn có thể bị những vết toét. Ban đầu, những vết loét Open khá nhỏ, những mụn phồng rộp chứa dịch tìm thấy ở âm đạo, hậu môn và những vùng khác. Vết loét thường gom lại thành từng chùm. Thường thì người bệnh sẽ thấy ngứa và rát bỏng khi đi tiểu .
Lần nhiễm herpes tiên phong sẽ lê dài 2-4 tuần. Trong thời hạn này, những vết loét vỡ và chảy nước. Sau một vài ngày sẽ đóng vảy và tự lành, không để lại sẹo .

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh herpes sinh dục

Để chẩn đoán bệnh phải thực thi nhiều xét nghiệm khác nhau. Cách đúng mực nhất đó là lấy mẫu từ vết thương và quan sát sự tăng trưởng của virus trong một dung dịch đặc biệt quan trọng. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 1 tuần. Kết quả xét nghiệm dương thế giúp chẩn đoán xác lập, nhưng hiệu quả âm tính thì không hề loại trừ có nhiễm herpes. Nhiều trường hợp cũng cần phải thử máu. Những xét nghiệm máu này nhằm mục đích kiểm tra kháng thể mà khung hình tạo ra để chống lại virus và giúp chỉ ra xem khung hình có bị nhiễm mới hoặc tái phát lại bệnh không .

Điều trị bệnh herpes sinh dục như thế nào

Điều trị bằng thuốc uống giúp trấn áp sự tăng trưởng của bệnh. Thuốc cũng hoàn toàn có thể giúp rút ngắn quy trình tái phát và giảm bớt cảm xúc không dễ chịu .

Tôi hoàn toàn có thể chữa khỏi trọn vẹn bệnh herpes sinh dục không ?

Không có cách chữa khỏi hoàn toàn bệnh herpes sinh dục. Mặc dù các vết loét có thể tự lành trong vài ngày hoặc vài tuần nhưng virus herpes lại không ra khỏi cơ thể bạn. Virus di chuyển dọc theo các tế bào thần kinh gần cột sống của bạn. Chúng trú ngụ ở đó cho tới khi một vài yếu tố xuất hiện gây phát khởi lần nhiễm mới. Tiếp theo, virus sẽ di chuyển dọc dây thần kinh, quay trở lại nơi đầu tiên nó vào cơ thể và bắt đầu cuộc tấn công mới. Đôi khi, virus vẫn hiện diện mặc dù bạn không thấy có vết loét nào.

Điều gì xảy ra khi vết thương tái phát

Khi vết thương tái phát, bạn sẽ thấy bỏng rát, ngứa ngáy, đau nhói gần nơi virus tiến công khung hình tiên phong. Bạn cũng sẽ thấy đau vùng sống lưng dưới, mông, đùi hoặc đầu gối. Những triệu chứng này được gọi là triệu chứng báo hiệu. Vài giờ sau đó, những vết loét sẽ Open. Thường thì không có sốt nóng và sưng tấy vùng âm đạo. Các vết loét sẽ tự lành rất nhanh trong vòng từ 3 đến 7 ngày. Các đợt tái nhiễm thường ít đau hơn lần đầu .

Có giải pháp nào giúp giảm tái phát bệnh không

Nếu bệnh tái phát, uống thuốc hàng ngày sẽ giúp giảm đáng kể những triệu chứng. Trong nhiều trường hợp, uống thuốc hoàn toàn có thể giúp giảm tái phát trong thời hạn dài và cũng giúp giảm rủi ro tiềm ẩn lây bệnh sang cho người khác .

Làm thế nào để tránh truyền bệnh herpes sinh dục

Nếu bạn hoặc bạn tình bị nhiễm herpes vùng miệng hoặc vùng sinh dục, cần tránh quan hệ trong giai đoạn tiền triệu một vài ngày cho tới khi các vết loét đã lành. Đảm bảo không để các vết loét và dịch tiết chạm vào da người khác. Rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi tiếp xúc với vết loét.

Bạn hoàn toàn có thể truyền bệnh cho người khác cả khi không có vết loét do tại virus hoàn toàn có thể sống sót mà không có triệu chứng gì cả. Sử dụng bao cao su hoàn toàn có thể tránh rủi ro tiềm ẩn lây truyền hoặc nhiễm bệnh herpes sinh dục, nhưng bao cao su không bảo vệ chống nhiễm herpes sinh dục ở mọi trường hợp. Tuy virus không hề đi qua bao cao su nhưng những vết loét không được bao cao su bao trùm lại hoàn toàn có thể truyền bệnh. Dù sao, bao cao su cũng giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh lấy truyền qua đường tình dục khác .

Bệnh herpes sinh dục ảnh hưởng tác động tới phụ nữ mang thai thế nào

Nếu bạn mắc herpes sinh dục khi đang mang thai thì hãy nói với bác sĩ của mình. Trong thời kì mang thai nếu bị nhiễm herpes sinh dục, rủi ro đáng tiếc với con bạn rất cao, đặc biệt quan trọng là với những bà mẹ mang thai lần đầu. Phụ nữ mắc bệnh lần đầu trong những tháng cuối có rủi ro tiềm ẩn cao truyền sang con ( 30 – 60 % ) bởi chúng chưa có kháng thể chống lại virus. Mặc dù hiếm nhưng khi một đứa trẻ sinh ra, nó hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh khi đi qua đường sanh bị nhiễm bệnh của người mẹ. Nhiễm virus herpes hoàn toàn có thể gây ra những yếu tố nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh như tổn thương não, mắt .
Nếu bạn bị nhiễm virus herpes lần đầu khi mang thai, bạn hoàn toàn có thể uống thuốc để giảm những triệu chứng nặng và thời hạn phát bệnh. Nếu bạn bị nhiễm herpes nhưng không phải lần đầu, bác sĩ sẽ kê thuốc cho bạn để tránh tái phát bệnh tại thời gian hoặc gần thời gian khi sanh bé .

Nếu tôi có những vết loét khi chuyển dạ thì sao ?

Nếu bạn có những vết thương hoặc tiền triệu khi chuyển dạ thì bạn nên sinh mổ. Sinh mổ sẽ giúp giảm rủi ro tiềm ẩn trẻ tiếp xúc với virus .
Tuy hiếm nhưng trẻ hoàn toàn có thể nhiễm virus mặc dầu không đi qua âm đạo của người mẹ. Điều này trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra khi vỡ ối vài giờ trước khi sinh. Nếu người mẹ không có vết thương hoặc tiền triệu khi chuyển dạ thì hoàn toàn có thể sinh thường .

Phụ nữ nhiễm virus herpes hoàn toàn có thể cho con bú không ?

Một phụ nữ nhiễm bệnh herpes sinh dục hoàn toàn có thể cho con bú mà không truyền bệnh sang con. Virus herpes không hề truyền sang cho trẻ qua đường bú sữa mẹ. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể bị nhiễm bệnh khi chạm vào vết rộp hoặc loét trên vú của người mẹ. Nếu người mẹ có thương tổn trên đầu vú thì không được cho con bú bằng bên vú đó. Hãy bơm hoặc vắt sửa bằng tay cho tới khi vết loét lành. Hãy bảo vệ rằng phần bơm vú để lấy với sữa không được chạm vào vết loét. Nếu chạm vào thì phần sữa đó phải bỏ đi .

Xem thêm: Viêm não do virus Herpes simplex

 

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

  facebook.com/BVNTP

  youtube.com/bvntp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.