‘Con nhà nghèo’ tái xuất càng ‘nghèo’ hơn

( Thethaovanhoa. vn ) –

Vở kịch Con nhà nghèo (kịch bản: Viễn Hùng, đạo diễn: NSND Hồng Vân – Minh Hoàng) của Kịch Hồng Vân vừa công diễn và sẽ có suất tiếp theo vào lúc 20h30 ngày 28/5 là một bản dựng khác so với năm 2011. Bản dựng lần này trẻ hóa đội ngũ diễn viên và có kết cấu gọn gàng, nhưng “nghèo” hơn về câu chuyện.

1. Nếu bản cũ có sự tham gia diễn xuất của những nghệ sĩ kì cựu như Hồng Vân, Kim Tử Long, Minh Nhí, Minh Hoàng, Anh Vũ, Lương Mỹ, Hồng Ngọc và rất nhiều diễn viên trẻ khác, thì phiên bản lần này, ngoài Anh Vũ, Trung Dũng, Minh Hoàng, Hồng Ngọc, còn lại hầu hết là diễn viên trẻ .

Vẫn giữ màu sắc giữa bi và hài, nhưng bản dựng lần này có vẻ hiện đại hơn về tiết tấu, làm cho không khí đặc trưng của truyện Hồ Biểu Chánh thời đầu thế kỷ 20 cũng bị suy giảm ít nhiều. Nhưng bù lại, nó giúp cho ngôn ngữ kịch gần với thể loại kịch sinh hoạt sau này – dễ xem, nhiều tính giải trí hơn.

Chú thích ảnh
Một cảnh trong vở “Con nhà nghèo”

Câu chuyện vẫn là sự chèn ép, bóc lột của nhà bà Cai với nhà cô Lựu, khiến họ phải bỏ xứ ra đi. Cuối cùng thì mái ấm gia đình Lựu sang trang, trở nên quyền thế một vùng, nghĩa là không ai nghèo ba họ. Thế nhưng dù giàu, dù nghèo thì luật nhân quả vẫn công minh, buộc hai mái ấm gia đình phải rơi vào tình thế con cùng cha khác mẹ đi hỏi cưới nhau. Câu chuyện tưởng có hậu, nhưng lại kết thúc trong tình thế vỡ lẽ một cách bẽ bàng, xót xa như vậy .

2 .Chị Dậu, Bỉ vỏ, Làm đĩ, Kỹ nghệ lấy Tây… của Kịch Hồng Vân, vở

Năm 2011, sau vở này, Kịch Hồng Vân muốn làm một loạt vở chuyển thể từ văn học Nam bộ, nhưng rồi xu thế sân khấu thay đổi nhanh chóng, khán giả chuyển dần sang truyền hình, họ chưa thỏa được ước muốn của mình. Hơn nữa, nếu so với các vở kịch văn học mang phong vị Bắc bộ như… của Kịch Hồng Vân, vở Con nhà nghèo chưa có sự tinh tế, sắc sảo bằng.

Ngày trước, kịch nói thường bắc nhịp cầu với văn học để tìm kiếm những câu chuyện điển hình, sâu sắc, ngày nay nhịp cầu này đang yếu ớt dần. Ngay với tác phẩm như Con nhà nghèo, sau hai lần dựng, chất văn học và phong vị Nam bộ cũng “nghèo” đi thấy rõ.

 Kịch

Kịch “Con nhà nghèo” thiếu cao trào để lấy nước mắt?

Tác phẩm ” Con nhà nghèo ” của Hồ Biểu Chánh lần tiên phong bước lên sân khấu kịch với câu truyện được đan cài giữa bi và hài ( công diễn vào lúc 20 h30 ngày 20/10 tại sân khấu Kịch Hồng Vân, TP Hồ Chí Minh ) .

Source: https://gaimuoitam.com
Category: Hot

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.